Cây Ngâu
Cây Ngâu hay Ngâu ta có tên khoa học là Aglaia duperreana, là
loài cây bụi nhỏ thuộc chi Gội, xuất xứ loài này là từ Việt Nam, nhưng hiện tại
nó đã xuất hiện khắp vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam, người ta buộc phải gọi nó bằng
cái tên Ngâu ta hay Ngâu Việt để phân biệt khi loài Ngâu ngoại lai từ Trung Quốc
tràn sang.
Cây Ngâu là loại cây bụi có thể cao tới 3,6 mét. Tán
dạng tròn, phân cành nhiều. Lá dạng lá kép lông chim 1 lần lẻ. Lá kép có từ 5-7
lá chét; lá chét dạng trứng ngược có đầu tròn, đuôi nhọn hoặc nêm. Hoa nhỏ li
ti màu vàng, tự bông dạng chùm mọc ở nách lá, cho mùi thơm dịu thanh khiết. Quả
nhỏ hình trứng khi chín có màu cam hoặc đỏ cam.
Khác
với Ngâu Tàu với mũi lá nhọn, ngâu ta có đầu lá tròn và dáng cây mọc thành bụi
lớn hơn.
Cây Ngâu ưa đất hơi ẩm, có thành phần cơ giới từ sét tới cát pha,
dinh dưỡng đất trung bình. Ngâu ưa ánh nắng trực tiếp, nhưng cũng có thể chịu
bóng râm bán phần.
Cây Ngâu gắn liền với kiến trúc Việt cổ. Nhà dân dã thuần Việt
thường có cây ngâu trước sân. Đình chùa và các công trình văn hóa tín ngưỡng
của người Việt cũng luôn có bóng dáng và hương thơm của hoa ngâu. Trong kiến
trúc hiện đại ở Việt Nam cũng như Đông Nam Á, thì cây Ngâu được sử dụng nhiều
trong cảnh quan làm cây cảnh, có thể xén cắt hình khối dễ dàng (tròn đều, vuông
góc).
Công dụng của Cây Ngâu
Trong văn hóa người Việt, ngâu là 1 trong 3 loài gắn liền với nghệ
thuật thưởng thức trà hương của người xưa. Đôi khi hoa Ngâu cũng được dùng làm
hoa cúng, hay là dùng như hương thơm ướp vào quần áo.
Trong y học truyền thống phương Đông, cây Ngâu trở thành 1 vị
thuốc. Tuy nhiên điều này chưa có phòng thì nghiệm nào nghiên cứu sâu.
0 Nhận xét
Cám ơn bạn đã quan tâm!